Đào Bitcoin là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Bitcoin thường được so sánh với vàng, và một trong những yếu tố giống nhau chính của chúng đó là cách chúng được khai thác. Tương tự như vàng, những đồng Bitcoin mới được tạo ra thông qua quá trình gọi là “khai thác mỏ”. Bài viết này tổng hợp việc đào Bitcoin bằng máy tính là gì? Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Xem các trang kiếm Bitcoin miễn phí tốt nhất!

Đào Bitcoin là gì?

Trên thực tế, khai thác Bitcoin có hai mục đích: nó cho phép tạo ra các đồng xu mới và tạo thuận lợi cho việc xử lý các giao dịch trong mạng lưới.

Một sự trùng hợp khác với kim loại quý như vàng đó là là Bitcoin có số lượng giới hạn: không quá 21 triệu đồng Bitcoin. Tính đến năm 2017, đã có gần 17 triệu Bitcoin đã được khai thác.

Khai thác Bitcoin có thể là một nhiệm vụ khá cạnh tranh vì Bitcoin mới được tạo ra với tốc độ có thể dự đoán được và cố định. Tỷ lệ này đã được xác định bởi Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin, thông tin này ở trong báo cáo năm 2008.

Càng có nhiều thợ đào tham gia mạng lưới, càng khó kiếm được lợi nhuận. Do đó, các thợ đào phải duy trì được tính cạnh tranh cao để tiếp tục thu được Bitcoin như một phần thưởng cho việc xác nhận các giao dịch.

 ​

 

Bạn cần gì để bắt đầu đào Bitcoin?

Khai thác Bitcoin là một quá trình bổ sung hồ sơ của một giao dịch mới cho Blockchain – sổ cái công cộng của tất cả các giao dịch đã từng diễn ra trong mạng lưới Bitcoin.

Các giao dịch mới được thêm vào trong các lô được gọi là “block” khoảng 10 phút một lần, do đó nó có tên là Blockchain. Blockchain là rất cần thiết cho đối với mạng lưới Bitcoin, nó giúp các giao dịch có thể được xác nhận là hợp lệ.

Để trở thành một thợ đào Bitcoin, đầu tiên cần một máy tính và phần mềm khai thác, chẳng hạn như GUIMiner. Chương trình này sử dụng tài nguyên của máy tính để thực hiện những phép tính toán học phức tạp.

Khi một trong những người khai thác mỏ thành công trong việc giải quyết vấn đề toán học, họ sẽ tạo ra một khối mới và nhận được một số lượng Bitcoin nhất định như một phần thưởng, được gọi là “block reward”.

 ​

Mỗi 210.000 block, hoặc, xấp xỉ, mỗi bốn năm, block reward giảm đi một nửa. Nó bắt đầu ở mức 50 Bitcoin mỗi block trong năm 2009, và trong năm 2014, nó đã giảm một nửa thành 25 Bitcoin mỗi block.

Tuy nhiên, khai thác mỏ trên máy tính cá nhân chỉ khả thi trong những năm đầu của Bitcoin. Đến bây giờ, mạng lưới này rất cạnh tranh, việc sử dụng phần cứng chuyên dụng là cách duy nhất để kiếm lợi nhuận.

Những Mạch tích hợp Ứng dụng đầu tiên (ASIC) đã được ra mắt vào năm 2013, nó được thiết kế đặc biệt cho mục đích khai thác mỏ ngay từ thời gian đầu.

Mặc dù đã có thiết bị chuyên dụng như vậy nhưng tình hình đã không trở nên dễ dàng đối với các thợ đào, bởi vì các ASIC mới, hiệu quả hơn được ra mắt liên tục. Từ đó, việc khai thác ngày càng trở thành gánh nặng đối với hóa đơn tiền điện, do phần cứng mới rất tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Ngày nay có rất nhiều công ty nổi tiếng thiết kế và sản xuất phần cứng khai thác mỏ. Trong số đó có Bitfury, Bitmain. Bạn cũng có thể tìm thấy thiết bị đã sử dụng trên eBay hoặc Amazon.

Tóm lại, thợ đào sử dụng phần cứng của họ để xác minh các giao dịch hợp lệ, đóng gói chúng thành các block, giải quyết các vấn đề toán học trong quá trình được gọi là “hashing”, và sau khi nhận được một giải pháp đúng, nó sẽ thêm các block mới cho Blockchain.

 ​

 

“Hashing” là gì?

Bitcoin sử dụng một hàm mật mã hash SHA-256 để mã hóa. Thuật toán này cho phép bạn lấy dữ liệu có kích thước bất kỳ và biến nó thành một chuỗi kích thước cụ thể, đã được định trước. Chuỗi kết quả được gọi là một “hash”, và quá trình áp dụng hàm hash vào đầu vào ngẫu nhiên được gọi là “hashing”.

Không thể biết trước được một hash sẽ vào đầu vào nào cho đến khi bạn bắt đầu tính toán nó. Mục đích của các thợ đào đó là liên tục thử các hash với đầu vào khác nhau cho đến khi họ nhận được một giá trị hash cụ thể dưới một ngưỡng nhất định, đây được gọi là “difficulty” của mạng lưới.

Difficulty được điều chỉnh tự động mỗi 2016 block, hoặc khoảng 14 ngày một lần, phù hợp với sức tính toán kết hợp của mạng lưới đang tăng lên hoặc thu hẹp lại.

Nếu mạng lưới trở nên mạnh mẽ hơn trong các 2016 block cuối, thì giá trị difficulty sẽ giảm xuống làm tăng độ khó cho viêc tìm một hash hợp lệ và ngược lại.

 ​

Xét về sức mạnh tính toán cực lớn mà mạng lưới Bitcoin hiện đang sử dụng, cùng lúc sẽ có hàng tỷ tỷ máy tính từ khắp nơi tìm kiếm cho đến khi có một người nào đó tìm được một hash đúng. Và nếu bạn là người đầu tiên làm điều đó thì xin chúc chúc mừng! Bạn chỉ cần khai thác một block và có phần thưởng là 12,5 Bitcoin.

Những điều cần tránh khi khai thác Bitcoin

Giống như như bất kỳ ngành nghề khác, khai thác Bitcoin cũng có một số điểm lưu ý cần phải tránh. Chúng ta hãy cùng xem một số sai lầm những người đào Bitcoin mới vào nghề thường mắc phải:

Bạn không nên bắt đầu khai thác mà không có sự chuẩn bị. Do đây là một lĩnh vực cạnh tranh cao, muốn khai thác có lợi nhuận đòi hỏi phải lập một kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng. Đây là điều nhiều người hay mắc phải, họ thường mua quá nhiều thiết bị phần cứng mà không tính toán được tất cả các chi phí khi chạy nó và tỷ lệ lợi nhuận có thể thu về. Sau đó, khi phát hiện ra rằng họ không thể duy trì hoạt động này và thu về lợi nhuận phù hợp với thiết bị của họ, những thợ đào này thường sẽ bỏ cuộc và phải bán lại các thiết bị nó với giá rẻ.

Bạn cũng không nên chạy theo những xu hướng mới và bất kỳ đồng xu nào khác được cho là hot trong thời điểm này. Ngày qua ngày, một đồng hoặc nhiều đồng sẽ được thổi phồng lên, và nhiều thợ đào mới sẽ bắt đầu đổ vào khai thác, thúc đẩy giá trị difficulty của mạng lưới. Kết quả là, việc khai thác mỏ trở nên rất khó khăn đối với tất cả mọi người, và gần như không có ai kiếm được lợi nhuận. Kịch bản này cũng đã diễn ra gần đây với Ethereum.

 ​

Việc bạn nên làm đó là hãy chăm sóc thật tốt cho máy tính của bạn. Việc khai thác tạo ra một lượng lớn bộ vi xử lý của máy tính, và máy tính luôn phải chạy hết công suất. Nếu khai thác tiền điện tử mà máy tính không được chăm sóc cẩn thận, nó có thể dễ dàng trục trặc phần cứng.

Đó là một cái nhìn sơ lược về việc Bitcoin được tạo ra như thế nào và làm sao để đào Bitcoin. Nhìn chung, việc khai thác tiền kỹ thuật số là một việc công việc khó khăn và có lợi nhuận. Nếu bạn định thử sức thì hãy tránh những điều mà mình lưu ý bên trên và chúc may mắn.

Xem thêm các cách kiếm tiền online liên quan:


Hướng dẫn các cách kiếm tiền online hiệu quả, các phương pháp tạo blog, website, internet marketing, thủ thuật wordpress hay và hữu ích để mọi người có cái nhìn tổng quan nhất bắt đầu công cuộc kiếm tiền trên mạng của mình.

Share This Post

Related Articles

Leave a Reply

Khảo sát kiếm tiền trên mạng - Sàn Bianance uy tín - Cách nhận coin miễn phí - Cách chơi FreeBitcoin - Cách tạo Blog riêng - Rút gọn link kiếm tiền · Chia sẻ bởi Khảo sát kiếm tiền online