Ví cứng Ledger hoặc Trezor bị lỗi, làm thế nào để rút số Bitcoin của mình?

Ví cứng Ledger hoặc Trezor là gì?

Ví cứng là thiết bị được thiết kế đặc biệt giống như 1 chiếc USB nhỏ gọn nhưng chuyên để để lưu trữ private keys (seeds) Bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa khác của bạn. Chúng được coi là an toàn hơn hẳn so với các ví phần mềm trên máy tính, điện thoại hoặc ví sàn trực tiếp trên web, chủ yếu là vì chúng không kết nối với Internet tại mọi thời điểm, các thao tác chuyển tiền bắt buộc phải được thực hiện trên chiếc USB ví này, dù máy tính của bạn có bị kiểm soát thì hacker cũng không thể thao tác được trên chiếc USB ví này.

 

Ví cứng Ledger hoặc Trezor bị lỗi?

Ví cứng sau 1 thời gian dài sử dụng hoặc đơn giản mua và hold coin ở đấy cũng có ngày bị lỗi.

Thông thường để bảo vệ Bitcoin, Ethereum, Litecoin và các loại tiền mã hóa khác bạn sẽ sử dụng ví cứng Ledger hoặc Trezor để lưu trữ lâu dài, nhưng cũng có một số trường hợp ví cứng bị lỗi, không gửi được Bitcoin, đến giao diện chuyển tiền thì bị lag, đơ màn hình. Bạn mua hold coin thời gian 5 – 10 năm, ví cững cũng có thể bị hỏng hóc. Vậy làm sao để rút được số Bitcoin của mình khi ví cững cũng bị lỗi hoặc hỏng hóc?

Trước khi sử dụng ví cứng bạn bắt buộc phải lưu trữ 24 từ khóa hạt giống (seeds), có 24 từ này bạn có thể khôi phục lại ví của mình bất cứ lúc nào, bạn nên viết nó cẩn thận ra 2 bản rồi lưu trữ ở 2 nơi thật an toàn. Hình ảnh minh họa:

24 từ hạt giống này được xây dựng theo tiêu chuẩn BIP-39 tạo ra hạt giống 512 bit từ bất kỳ ghi nhớ cụ thể nào. Có 24 từ này có thể khôi phục mọi khoản tiền Bitcoin, Ethereum của bạn nếu ví cứng bị lỗi.

Cách khôi phục số BTC, ETH của mình nếu ví cứng bị lỗi?

Giả sử bạn đang dùng ví cứng Ledger nano x, sau thời gian vài năm sử dụng ví cứng bị lỗi, không gửi được tiền, màn hình bị đơ không hiển thị hoặc bút bấm bị hỏng, Bạn có thể làm một trong các cách sau để lấy lại số Bitcoin của mình:

  • Đặt mua lại 1 thiết bị Ledger tương tự khác, sau đó nhập 24 từ hạt giống vào và chuyển số Bitcoin của mình như bình thường. Cách này được áp dụng với đại đa số, nhưng 1 số trường hợp công ty hết thiết bị ledger thì phải làm sao khi bạn cần gấp chuyển số Bitcoin của mình?
  • Đặt mua thiết bị Trezor, sau đó nhập 24 từ hạt giống này vào để khôi phục ví của bạn trên thiết bị Trezor mới này, ví 24 từ hạt giống này được xây dựng theo chuẩn BIP-39 nên bất kỳ bên cung cấp nào hỗ trợ định dạnh này đều có thể khôi phục ví, không nhất thiết phải dùng đúng thiết bị Ledger ban đầu.
  • Sử dụng ví mềm https://electrum.org/ , tiến hành cài đặt trên máy tính của bạn và nhập 24 từ hạt giống này vào cũng có thể chuyển được số Bitcoin của bạn.
  • Tương tự đối với Ethereum bạn sử dụng ví https://metamask.io để cài đặt và nhập 24 từ hạt giống này vào để có thể chuyển được số ETH của bạn.

Ngoài ra trong tương lai chắc chắn nhiều hãng khác sẽ cung cấp thêm các ví cứng, cũng như ví phần mềm để giúp các bạn có thể nhiều lựa chọn khi lưu trữ và sử dụng các loại tiền điện tử mình. Chúc các bạn khôi phục ví thành công, hãy giữ cẩn thận 24 từ hạt giống cẩn thận, cũng đừng tin tưởng mà để nhiều tiền trên sàn, your keys – your money.

Để tìm hiểu thêm về ví tiền mã hóa, xem thêm tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ví_tiền_mã_hóa

Chúc mọi người kiếm tiền thành công!

Xem thêm các cách kiếm tiền online liên quan:


Hướng dẫn các cách kiếm tiền online hiệu quả, các phương pháp tạo blog, website, internet marketing, thủ thuật wordpress hay và hữu ích để mọi người có cái nhìn tổng quan nhất bắt đầu công cuộc kiếm tiền trên mạng của mình.

Share This Post

Related Articles

Leave a Reply

Khảo sát kiếm tiền trên mạng - Sàn Bianance uy tín - Cách nhận coin miễn phí - Cách chơi FreeBitcoin - Cách tạo Blog riêng - Rút gọn link kiếm tiền · Chia sẻ bởi Khảo sát kiếm tiền online