Kiếm tiền từ kinh doanh tên miền

Trong thời đại công nghệ hiện nay, tên miền là một mặt hàng hết sức hấp dẫn. Sự kiện chuyển nhượng thành công tên miền ‘INSURE.COM‘  trị giá 16 triệu USD cho Quinstreet vào năm 2009 đã tạo nên một kỷ lục thế giới trong kinh doanh tên miền, nhưng hiện nay ngay cả những tên miền dài loằng ngoằng và không đẹp lắm  cũng được bán đều như vắt chanh với giá hàng trăm đô la mỗi ngày thông qua các nhà môi giới và sàn giao dịch tên miền. Đó là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tên miền họ có thể mua những tên miền ngày hôm nay rồi bán chúng để kiếm nhiều lợi nhuận trong tương lai.

Nghe thì rất hấp dẫn nhưng thực ra để thành công trong lĩnh vực này không hề đơn giản, phải thừa nhận rằng đầu tư tên miền là một trong những cách kiếm tiền trực tuyến rất thú vị nó sẽ đem đến cho bạn rất nhiều cảm xúc vui, buồn, lo lắng và cả hi vọng… nhưng đây là một việc kinh doanh rủi ro khá cao, và tỷ lệ thành công là tương đối thấp do cách biệt về nhận thức, tầm nhìn và nhu cầu của từng người, từng công việc tại những quốc gia khác nhau. Sau đây sẽ là một vài gợi ý giúp bạn có những bước đi đúng để thành công trong lĩnh vực này.

 

kiem tien tu ten mien

XÂY DỰNG DANH MỤC ĐẦU TƯ TÊN MIỀN CÓ GIÁ TRỊ

Để xây dựng xong một danh mục đầu tư tên miền chất lượng cao có thể mất vài tháng hoặc vài năm. Điều quan trọng là là bạn phải định hướng được nhóm tên miền nào sẽ phát triển và trở nên thịnh hành trong tương lai và hạn chế được rủi ro khi đầu tư số tiền không nhỏ vào hàng trăm tên miền cùng một lĩnh vực. Nếu là nhà đầu tư tên miền chuyên nghiệp bạn nên tận dụng các cơ hội sử dụng mã COUPON của các nhà đăng ký để mua được số lượng tên miền nhiều với giá rẻ. Một số domainer chọn mua tên miền cho một vài lĩnh vực có tiềm năng và giá trị rồi ngồi yên một chỗ để chờ cho tên miền tăng giá, một số khác thì phát triển website, blog và kiếm tiền từ trương trình  liên kết quảng cáo, tiếp thị liên kết, park tên miền …

Những tên miền mà từ khóa chứa từ ngữ chung chung  mô tả một sản phẩm hay dịch vụ, bao gồm cả sản phẩm mới và sản phẩm cẩn thiết, đó có thể là một sự đầu tư khôn ngoan và ổn định. Muốn đạt được điều này bạn phải sử dụng các công cụ tra cứu tên miền hiện đại nhất, làm việc với những nhà đăng ký tên miền uy tín và tốt nhất nên trở thành reseller ( Đại lý ) để hưởng những chính sách ưu đãi mà chỉ có những người trong ngành mới có. Nhưng phải thật lưu ý, tránh các vấn đề tên miền có liên quan đến bản quyền hay thương hiệu dẫn đến việc bị rắc rối, mất nhiều thời gian, tâm lực vì kiện tục và có thể bị thu hồi tên miền mặc dù điều này hiếm khi xảy ra.

CÁC NHÓM TÊN MIỀN NÊN QUAN TÂM

TÊN MIỀN ĐỊA LÝ

Tên của thành phố, quốc gia, bao gồm cả các địa điểm chưa quy hoạch, có thể là các khoản đầu tư lớn theo thời gian và sau đó nó có thể được bán cho các nhà phát triển web tìm kiếm để xây dựng cổng thông tin cộng đồng hoặc các doanh nghiệp phát triển kinh doanh tại địa phương.

TÊN MIỀN THƯƠNG MẠI

Tên miền phục vụ cho công việc kinh doanh, loại hình và dịch vụ kinh doanh. Chúng là những từ khóa  chung chung, chẳng hạn như nha sĩ, trung tâm cai nghiện, chăm sóc sức khỏe, SPA, dịch vụ làm sạch, giúp việc nhà  …cũng có thể là những khoản đầu tư tuyệt vời khi kết hợp với tên miền có chứa từ khóa địa lý. Khi môi trường kinh doanh và thương mại điện tử phát triển việc tìm kiếm các dịch vụ và sản phẩm thiết yếu tại địa phương lại là một cơ hội kinh doanh tuyệt vời.

TÊN MIỀN SỰ KIỆN

Các tên miền có chứa các từ khóa về những sự kiện thể thao, âm nhạc và những sự kiện lịch sử hoặc du lịch lớn của thành phố, quốc gia sẽ diễn ra trong tương lai là những tên miền thời vụ những có thể đem lại những khoản lợi nhuận khổng lồ.

KIẾM TIỀN TỪ MUA BÁN TÊN MIỀN

Mua bán tên miền có nhiều cách . Nhiều nhà đăng ký chuyên nghiệp như GoDaddy.Com, NAME.COM… , họ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đấu giá tên miền . Trong khi đó, một số trang web chuyên về lĩnh vực này như là Sedo, được xây dựng chuyên biệt chỉ cho việc mua bán tên miền. Các công ty này đang áp dụng những công nghệ cao với sự liên kết rộng đã tạo nhiều thuận lợi cho việc kinh doanh tên miền trên thế giới, và đây là một ngành kinh doanh hấp dẫn. Tóm lại , đầu tư xây dựng một website hay một blog đẹp để giới thiệu và bán tên miền là một cách tuyệt vời thu hút sự quan tâm, mục tiêu nhắm đến là những khách hàng tiềm năng.

ĐỊNH GIÁ TÊN MIỀN

Định một mức giá cụ thể là phương pháp ưa thích cho các nhà kinh doanh tên miền có danh mục lĩnh vực đầu tư tên miền lớn và thường thì những nhà đầu tư khôn ngoan ít khi bán tài sản đang sinh lời và sẽ còn tạo nhiều lợi nhuận trong tương lai. Tuy nhiên việc định giá tên miền khá phức tạp và đôi khi chưa đem lại sự thúc đẩy tốt cho kinh doanh tên miền …Việc định giá chỉ có ý nghĩa với những người hiểu biết về lĩnh vực này, còn đối với người tiêu dùng thì sự quan trọng lại nằm ở chỗ họ có thật sự cần mua tên miền hay không.

ĐẤU GIÁ TÊN MIỀN

Bán đấu giá là một cách tuyệt vời để bán những tên miền có giá trị lớn, nơi có rất nhiều người cần mua , và bạn có thể sẽ bán được với mức giá cao nhất. Tại Việt Nam chưa có sàn bán đấu giá tên miền nào bởi vậy bạn phải đăng ký thành viên và tham gia đấu giá tên miền tại các sàn giao dịch nước ngoài nhứ SEDO, GODADDY, AFTERNIC ….

RAO BÁN TÊN MIỀN

Hình thức rao giá bán tên miền là rất phù hợp trong trường hợp những tên miền đẹp mà ít người để ý, hoặc giá trị chính xác của tên miền chưa được người ta biết đến. Bạn có thể rao bán nhiều cách nhiều nơi và thông qua nhiều hình thức, tốt nhất nên dùng các công cụ nhanh, rẻ, tiện ích … như mạng xã hội và thông qua email, blog hoặc forum… Nếu nỗ lực của bạn chưa có kết quả thì có lẽ bạn chưa thật sự nắm bắt được nhu cầu của thị trường hoặc chưa hiểu, chưa có khách hàng tiềm năng và rất có thể bạn đã chọn một nơi chưa phù hợp để giới thiệu những tên miền đẹp của mình…

 

CÁC RỦI RO TRONG KINH DOANH TÊN MIỀN

Có nhiều rủi ro các nhà đầu tư tên miền nên xem xét cẩn thận trước khi mua hay bán tên miền. Ba mối nguy cơ lớn nhất là khả năng thanh toán, thái độ chủ quan và vi phạm pháp luật, cũng có nhiều người vì những đánh giá sai lệch mà thanh toán ký những quỹ bị lỗi . Hãy là những người mua nên cẩn thận xem xét các rủi ro trước khi đầu tư vào các tên miền .

 

TÍNH THANH KHOẢN TRONG KINH DOANH TÊN MIỀN

Hầu hết các cổ phiếu và trái phiếu có thể được mua và bán một cách dễ dàng thông qua môi giới, nhưng tên miền thì khó bán hơn rất nhiều . Việc tìm được đúng đối tượng cần mua là cả một vấn đề, bạn sẽ mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm để lên danh sách bán tên miền, nhà đầu tư phải có một thời gian dài nằm gan nếm mật. Quả thật để thành công trong lĩnh vực đầu tư tên miền bạn phải là một con người có nhiều kĩ năng và tố chất của một nhà đầu tư thực thụ.

 

CẢM TÍNH TRONG KINH DOANH TÊN MIỀN

Trong khi cổ phiếu có thể được đánh giá bằng giá trị cổ tức trong tương lai, trong khi trái phiếu có thể được đánh giá bằng cách trả lãi và lãi suất. Tên miền được xác định giá trị theo cảm tính thì khó có thể xác định được giá trị thật. Và cái gọi là thẩm định tên miền, định giá tên miền theo quan điểm chủ quan rất khó thuyết phục. Mong muốn của nhà đầu tư là bán được tên miền với giá cao là một việc rất khó khăn.

 

TÍNH HỢP PHÁP TRONG KINH DOANH TÊN MIỀN

Về mặt pháp lý, tên miền có thể là tên doanh nghiệp khi doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trên môi trường internet và thương mại điện tử. Chọn tên miền quá giống với tên đã đăng ký nhãn hiệu có thể dẫn đến kiện tụng mặc dù thương hiệu thì có thể có nhiều thương hiệu giống nhau nhưng tên miền chỉ có một, và tên miền không phải là đối tượng sở hữu trí tuệ, tên miền có những quy định riêng và tuân theo luật pháp quốc tế. Tên miền có quyền đăng ký tự do không phân biệt cá nhân hay tổ chức, cơ hội đăng ký tên miền là như nhau… nhưng dầu sao nếu có liên quan đến những vấn đề chanh chấp tên miền thì đó là những phiền phức không đáng đối với một nhà đầu tư tên miền, còn đối với doanh nghiệp thì thể hiện sự yếu kém của bộ phận quản trị thương hiệu và marketing.

Trong các trường hợp khác, tên miền bị đánh cắp và được bán trước khi người mua phát hiện ra họ không phải là chủ sở hữu thực sự bởi vậy việc xác minh thông qua tra cứu nhãn hiệu và thông tin whois và lịch sử tên miền trên các máy chủ tìm kiếm là điều cần thiết.

Nhiều quan điểm sai và rất hạn chế đang tồn tại trong xã hội về tên miền khi cho rằng tên miền là những thương hiệu của doanh nghiệp và những nhà đầu tư tên miền là những kẻ đầu cơ. Những quan điểm này cản trở sự phát triển của thương mại điện tử, chúng tạo ra sự ỷ lại của nhiều doanh nghiệp ngoài ra chúng còn tạo ra những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp nước ngoài đối với thị trường trong nước khi họ tự do đăng ký hàng loạt tên miền đẹp và đăng bán một cách hợp pháp tại thị trường quốc tế.

Giống như bất cứ khoản đầu tư nào, đầu tư tên miền cũng có những rủi ro riêng của nó. Nhưng đối với các nhà đầu tư tên miền siêng năng và nghiêm túc họ dành nhiều thời gian để xem xét các rủi ro và lợi ích một cách rõ ràng thì tên miền có thể trở thành một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao và rất đáng quan tâm trong giai đoạn hiện nay.

Theo: Buihongdiep.Com


Hướng dẫn các cách kiếm tiền online hiệu quả, các phương pháp tạo blog, website, internet marketing, thủ thuật wordpress hay và hữu ích để mọi người có cái nhìn tổng quan nhất bắt đầu công cuộc kiếm tiền trên mạng của mình.

Share This Post

Recent Articles

Leave a Reply

Khảo sát kiếm tiền - Đào Bitcoin Free - Cách nhận coin miễn phí - App kiếm tiền - Cách tạo Blog riêng - Rút gọn link kiếm tiền · Chia sẻ bởi Khảo sát kiếm tiền online